Đào tạo nguồn nhân lực cho Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm Tài chính quốc tế - Vũ Đình Năm; Mai Hồng Quang (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam là định hướng mang tính chiến lược nhằm mục tiêu nâng cao vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị tài chính toàn cầu và thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao. Một trong những điều kiện tiên quyết bảo đảm cho sự vận hành ổn định, minh bạch và hiệu quả của Trung tâm Tài chính quốc tế là sự hiện diện của cơ chế tài phán chuyên nghiệp, trong đó Tòa án chuyên biệt đóng vai trò then chốt trong giải quyết các tranh chấp tài chính, thương mại và đầu tư quốc tế. Bài viết tập trung phân tích sự cần thiết của việc đào tạo nguồn nhân lực; làm rõ các yêu cầu đặt ra đối với đội ngũ thẩm phán, thư ký và cán bộ tư pháp trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất các nội dung đào tạo trọng tâm và định hướng các giải pháp nhằm xây dựng đội ngũ nhân lực Tòa án chuyên biệt có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, am hiểu pháp luật và thông lệ quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng xét xử, củng cố niềm tin của nhà đầu tư và thúc đẩy sự phát triển bền vững của Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.