Phát triển kỹ năng mềm và năng lực nền tảng cho sinh viên đại học nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng nguồn nhân lực trong kỷ nguyên mới - Vũ Thị Thanh Tình; Nguyễn Thị Như Ngọc (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh chuyển đổi số và sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, thị trường lao động đang thay đổi nhanh chóng, đặt ra những yêu cầu mới đối với nguồn nhân lực, trong đó ngày càng nhấn mạnh vai trò của kỹ năng mềm và năng lực nền tảng bên cạnh kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, thực tiễn đào tạo đại học tại Việt Nam cho thấy vẫn tồn tại khoảng cách đáng kể giữa năng lực của sinh viên tốt nghiệp và yêu cầu của thị trường lao động, đặc biệt ở các năng lực như tư duy phản biện, giao tiếp, hợp tác và khả năng thích ứng trong môi trường số. Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở phương pháp tổng quan và tổng hợp tài liệu, kết hợp phân tích so sánh và tiếp cận hệ thống nhằm làm rõ ba nội dung chính: (i) những yêu cầu mới đối với kỹ năng và năng lực của sinh viên trong kỷ nguyên số; (ii) thực trạng phát triển kỹ năng mềm và năng lực nền tảng của sinh viên đại học Việt Nam; và (iii) kinh nghiệm quốc tế tiêu biểu trong đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên. Trên cơ sở phân tích các mô hình đào tạo như CO-OP của Canada, On-the-Job Training của Nhật Bản và học theo dự án liên ngành tại Anh, Úc, nghiên cứu đánh giá khả năng vận dụng, điều kiện áp dụng cũng như những hạn chế khi chuyển giao các mô hình này vào bối cảnh giáo dục đại học Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc phát triển kỹ năng mềm và năng lực nền tảng cần được xác định là ưu tiên trong đào tạo đại học. Trọng tâm là đổi mới chương trình đào tạo theo định hướng phát triển năng lực, đồng thời đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng trải nghiệm, tương tác và gắn với thực tiễn. Bên cạnh đó, tăng cường liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, cùng với xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ sinh viên, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng và tính bền vững của quá trình đào tạo. Các kết quả và khuyến nghị của nghiên cứu góp phần cung cấp luận cứ khoa học cho đổi mới giáo dục đại học và nâng cao hiệu quả phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh mới.