Thời cơ và thách thức của Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải với vai trò là mạng lưới Trung tâm đào tạo xuất sắc trong lĩnh vực giao thông thông minh - Nguyễn Thị Thơm (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công cuộc chuyển đổi số đang tái định hình mọi khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội, việc phát triển hệ thống giao thông thông minh (Intelligent Transportation Systems - ITS) đã trở thành một yêu cầu khách quan nhằm xây dựng nền tảng hạ tầng hiện đại và bền vững. Với vị thế là một cơ sở đào tạo kỹ thuật trọng điểm, trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (UTT) hiện nắm giữ những cơ hội mang tính chiến lược để khẳng định vai trò tiên phong trong việc cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời đảm nhận trách nhiệm điều phối mạng lưới các Trung tâm đào tạo xuất sắc về ITS. Bài tham luận tập trung phân tích các tiền đề thuận lợi từ hệ thống chính sách chuyển đổi số quốc gia, nhu cầu hiện đại hóa kết cấu hạ tầng giao thông và đô thị thông minh, cùng các cơ hội hợp tác chiến lược giữa nhà trường, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế. Đồng thời, nghiên cứu cũng nhận diện những rào cản mang tính nội tại và khách quan như sự cần thiết phải đổi mới chương trình đào tạo, nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên, đầu tư cơ sở vật chất và khả năng thích ứng với tốc độ biến đổi nhanh chóng của công nghệ. Trên cơ sở nhận diện các thành tố này, tác giả đề xuất nhóm giải pháp then chốt nhằm tối ưu hóa vai trò dẫn dắt của Nhà trường trong mạng lưới đào tạo chuyên sâu. Đặc biệt, bài viết giới thiệu mô hình phát triển liên kết ba bên: "Đại học - Trung tâm đào tạo xuất sắc - Doanh nghiệp" như một chiến lược bền vững để thúc đẩy hệ sinh thái giao thông thông minh tại Việt Nam.