Quan điểm về giáo dục toàn diện của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nền tảng định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên mới - Vũ Thị Kiều Ly; Đàm Thế Vinh; Hoàng Thị Thuận (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình phát triển của dân tộc, việc trở lại nghiên cứu quan điểm về giáo dục toàn diện của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc. Bởi vì, trong di sản tư tưởng của Người để lại, quan điểm về giáo dục toàn diện giữ vị trí trung tâm, thể hiện tầm nhìn chiến lược đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam. Đồng thời, theo Người, giáo dục toàn diện là hướng tới giáo dục và đào tạo con người phát triển toàn diện tất cả về mặt “đức, trí, thể, mỹ” hay còn gọi là thống nhất trong một chỉnh thể giữa thể lực, trí lực và tâm lực. Do đó, những nội dung cốt lõi trong quan điểm giáo dục toàn diện của Hồ Chí Minh trở thành giá trị nền tảng để Đảng ta định hướng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng với yêu cầu của thực tiễn, đặc biệt là trước những yêu cầu của kỷ nguyên mới. Bài viết sẽ làm rõ về mặt giá trị lý luận và đề xuất một số giải pháp mang tính định hướng nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao dựa trên nền tảng quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên mới.