Hợp tác đại học - doanh nghiệp trong phát triển nguồn nhân lực công nghệ số tại Việt Nam: kinh nghiệm và giải pháp - Hoàng Thị Giang, (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực công nghệ số ngày càng trở nên cấp thiết, đặt ra những thách thức mới đối với hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Nghiên cứu tập trung phân tích vai trò của hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp trong phát triển nguồn nhân lực công nghệ số – nhân tố then chốt bảo đảm năng lực cạnh tranh quốc gia trong thời đại kinh tế tri thức. Trên cơ sở tiếp cận hệ thống và tổng hợp tài liệu thứ cấp, nội dung nghiên cứu làm rõ thực trạng hợp tác đại học – doanh nghiệp tại Việt Nam, chỉ ra những hạn chế trong cơ chế phối hợp, chất lượng đào tạo và khả năng thích ứng của người học với nhu cầu của thị trường lao động số. Kinh nghiệm quốc tế được sử dụng để gợi mở một số giải pháp nhằm thúc đẩy mô hình hợp tác hiệu quả hơn giữa các bên liên quan, hướng tới hình thành hệ sinh thái giáo dục mở, gắn kết giữa nhà trường, doanh nghiệp và Nhà nước trong đào tạo nguồn nhân lực công nghệ số chất lượng cao. Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc hoạch định chính sách.