Đẩy mạnh mô hình liên kết “nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp” trong đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực ở Việt Nam hiện nay - Điều, Nguyễn Văn (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và nền kinh tế tri thức hiện nay, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trở thành nhiệm vụ trọng tâm của Việt Nam. Bài viết tập trung nghiên cứu mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” trong đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực, xem đây là giải pháp then chốt nhằm gắn kết giữa chính sách, đào tạo và nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động. Trên cơ sở nêu rõ khái niệm, vai trò của các chủ thể, bài viết đánh giá thực trạng triển khai mô hình này tại Việt Nam, chỉ ra những kết quả tích cực như mở rộng hợp tác giữa các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp, đồng thời nhận diện những hạn chế về cơ chế phối hợp, chính sách khuyến khích và năng lực kết nối. Từ đó, bài viết đề xuất các giải pháp hoàn thiện mô hình, như: tăng cường khung pháp lý, đẩy mạnh hợp tác công tư trong đào tạo nghề, và xây dựng hệ thống thông tin kết nối cung cầu nhân lực. Kết quả nghiên cứu góp phần định hướng chính sách phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số và phát triển bền vững.