Nghiên cứu và ứng dụng thuật toán YOLOv11 để nhận diện biển số xe - Phạm Như Phẩm; Phạm Văn Điều; Nguyễn Minh Nhựt (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Trí tuệ nhân tạo, học máy và học sâu ngày càng phát triển, học sâu lấy ý tưởng từ mạng nơ ron thần kinh con người để xây dựng các thuật toán thông minh. Các mô hình học sâu của trí tuệ nhân tạo có khả năng học hỏi từ dữ liệu đã có, để xử lý và đưa ra quyết định một cách tự động nhanh chóng. Bài báo này trình bày về nghiên cứu và ứng dụng mô hình YOLOv11 để nhận diện biển số xe. Nhóm tác giả sử dụng mô hình YOLOv11n để huấn luyện lại bộ dữ liệu tùy chỉnh riêng, gồm hình ảnh biển số xe và kí tự biển số. Kết quả huấn luyện cho thấy mô hình đạt được độ chính xác cao mAP trên 99,4%, thời gian xử lý nhanh, chứng tỏ mô hình có tính khả thi khi áp dụng trong thực tế.