Phân tích tính toán hệ số phân bố hoạt tải cho cầu dầm I, T bê tông cốt thép nhịp giản đơn - Nguyễn Tiến Hưng (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Trong cầu đường ô tô, khi thiết kế kết cấu nhịp cầu dầm giản đơn như dầm I, T là kết cấu không gian bao gồm các bộ phận chính là dầm chủ, bản mặt cầu và hệ liên kết các dầm chủ với nhau. Dầm chủ là bộ phận chịu lực chính, để tính toán nội lực trong dầm ta cần tính toán hệ số phân bố hoạt tải đối với dầm đó. Để nghiên cứu đầy đủ hơn, tác giả đã tính hệ số phân bố hoạt tải theo các công thức của Tiêu chuẩn 11823-4: 2017 và sử dụng phần mềm Midas Civil phân tích kết cấu theo mô hình không gian cho cầu dầm I, T nhịp giản đơn. Từ đó so sánh kết quả theo hai phương pháp trên. Kết quả cho thấy hệ số phân bố hoạt tải cho mô men, cho lực cắt tính theo Midas đều lớn hơn tính theo công thức trong Tiêu chuẩn Việt Nam 11823-4: 2017 ở khu vực giữa các dầm ngang như L/8, 3L/8 và gối đối với hệ số phân bố hoạt tải cho lực cắt. Các chênh lệch đó lần lượt là (7,92 ÷ 36,1) % và (32,82 ÷ 118, 71) %. Nhưng tại các mặt cắt có dầm ngang như L/4, L/2 các hệ số này đều nhỏ hơn. Các chênh lệch đó lần lượt là (-14,72 ÷ 0) % và (-20,18 ÷ -1,62) %. Như vậy, ở những vị trí có sự chênh lệch lớn cần được chú ý trong tính toán thiết kế cầu dầm I, T bê tông cốt thép nhịp giản đơn.