Nghiên cứu thiết kế và thực thi hệ thống điều khiển sử dụng Hand Tracking trên xe mô hình - Minh Đức, Quách; Tấn Hùng, Nguyễn; Thanh Hương, Phạm Thị; Đông, Nguyễn; Ngô Văn Hệ (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong những năm gần đây, công nghệ theo dõi và nhận dạng cử chỉ tay, (Hand Tracking) đã phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự tiến bộ của thị giác máy tính, học sâu (Deep learning) và các nền tảng phần cứng nhúng hiệu năng cao. Một trong những ứng dụng tiềm năng của công nghệ này là điều khiển phương tiện từ xa, đặc biệt trong lĩnh vực xe mô hình (RC car) và robot di động, nhằm mục tiêu thay thế các thiết bị điều khiển truyền thống như tay cầm, cần điều khiển hoặc phím bấm, hướng đến một giao diện tự nhiên và trực quan hơn. Nghiên cứu này trình bày kết quả nghiên cứu thiết kế và thực thi hệ thống điều khiển ứng dụng hand tracking trong điều khiển phương tiện từ xa, đặc biệt là các xe mô hình, robot di động hoặc ô tô nhỏ, nhằm hướng tới ứng dụng thực tế cho các phương tiện điều khiển từ xa phục vụ nghiên cứu.