Giải pháp nâng cao năng lực số cho giảng viên và sinh viên nhằm đáp ứng yêu cầu nhân lực của nền kinh tế xanh và bền vững - Phạm Thị Thu Trang; Hà Hoàng Giang (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh chuyển đổi số và định hướng phát triển nền kinh tế xanh, yêu cầu về nguồn nhân lực có năng lực số và tư duy bền vững ngày càng trở nên cấp thiết. Bài viết này phân tích vai trò của năng lực số đối với giảng viên và sinh viên trong việc hình thành đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế xanh. Thông qua tổng hợp các nghiên cứu quốc tế, phân tích chính sách giáo dục và khảo sát thực tiễn tại Việt Nam, nghiên cứu đề xuất bốn nhóm giải pháp chính: (1) phát triển khung năng lực số cho giảng viên và sinh viên; (2) tăng cường tích hợp công nghệ xanh vào đào tạo; (3) đổi mới phương pháp sư phạm số; và (4) xây dựng hệ sinh thái học tập số hỗ trợ học tập suốt đời. Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp cơ sở khoa học cho các trường đại học trong việc hoạch định chiến lược đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển xanh và bền vững.