Vai trò của giáo dục đại học đối với việc đào tạo nguồn nhân lực định hướng công dân toàn cầu - Nguyễn Thị Thu Trà (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Toàn cầu hoá đã làm thay đổi toàn bộ các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nó giúp cho người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, đa dạng hóa nghề nghiệp, kết nối văn hóa, tri thức giữa các vùng miền, quốc gia… Tuy nhiên, toàn cầu hoá cũng đã đặt ra những thách thức to lớn trong các khía cạnh của đời sống, kinh tế, chính trị, văn hoá, môi trường ở góc độ quy mô toàn cầu. Để giải quyết các vấn đề đó, đòi hỏi phải có những công dân toàn cầu, đó là những người có suy nghĩ, nhận thức và hành động. Sinh viên là những người sẽ tham gia vào lực lượng lao động của xã hội nên cần phải trang bị cho họ những kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết để họ có thể tự tin đối diện với những thử thách trong tương lai và trở thành nguồn nhân lực định hướng công dân toàn cầu.