Nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giao thông thông minh ở Việt Nam - Trần Thị Tâm (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Hệ thống giao thông thông minh (ITS) là một trong những lĩnh vực mới góp phần thực hiện công cuộc chuyển đổi số quốc gia và phát triển hạ tầng cơ sở kỹ thuật của đất nước. Đây là một ngành mới có đặc thù sử dụng tổng hợp tri thức liên ngành (kỹ thuật giao thông, công nghệ thông tin, công nghệ số) nên cần phải có nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ. Mặc dù được quan tâm, đầu tư và đã đạt được một số kết quả nhưng là ngành mới nên công tác đào tạo ngành ITS ở các trường đại học, cao đẳng chuyên về công nghệ giao thông còn một số hạn chế. Bởi vậy, nhiệm vụ của chúng ta là nghiên cứu yêu cầu, đặc thù về nhân lực, thực trạng đào tạo nguồn nhân lực và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục để góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành ITS.