Đào tạo nguồn nhân lực công nhân kỹ thuật trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư: Cách tiếp cận lý luận và thực tiễn - Vũ Thị Thuỳ (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, tự động hóa và số hóa đang làm biến đổi sâu sắc nội dung, phương thức và yêu cầu của lao động kỹ thuật, qua đó đặt ra những thách thức mang tính cấu trúc đối với đào tạo nguồn nhân lực công nhân kỹ thuật. Bài tham luận tiếp cận vấn đề trên cơ sở kết hợp logic phê phán và kiến tạo, nhằm làm rõ những tiền đề lý luận và thực tiễn của đổi mới đào tạo trong điều kiện sản xuất hiện đại. Từ góc độ triết học, bài viết khẳng định đào tạo công nhân kỹ thuật cần được đặt trên nền tảng quan niệm phát triển về con người lao động, coi người lao động là chủ thể năng động, có khả năng thích ứng, sáng tạo và học tập suốt đời, thay vì chỉ là đối tượng được trang bị kỹ năng nghề nghiệp đơn lẻ. Trên bình diện kinh tế, bài tham luận chỉ ra rằng hiệu quả đào tạo không thể chỉ đo bằng quy mô cung ứng lao động, mà phải được đánh giá thông qua khả năng sử dụng hiệu quả và phát triển bền vững nguồn nhân lực trong quá trình sản xuất. Từ góc nhìn kỹ thuật, yêu cầu của sản xuất hiện đại đòi hỏi đào tạo phải hướng tới hình thành năng lực tổng hợp, gắn với công nghệ số, tự động hóa và các hệ thống sản xuất tích hợp. Trên cơ sở phân tích thực trạng, bài viết chỉ ra những hạn chế chủ yếu của đào tạo công nhân kỹ thuật hiện nay, làm rõ các nguyên nhân mang tính nhận thức, mô hình và điều kiện bảo đảm chất lượng, đồng thời đề xuất các định hướng và giải pháp đổi mới đào tạo gắn với doanh nghiệp và công nghệ số. Qua đó, bài tham luận khẳng định đổi mới đào tạo nguồn nhân lực công nhân kỹ thuật là vấn đề có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, giữ vai trò then chốt trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và năng lực cạnh tranh của nền sản xuất trong kỷ nguyên công nghiệp mới.