Về nguồn nhân lực số ở Việt Nam hiện nay - Hồ Sĩ Quý; Phạm Văn Tân (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Với sự thành công của Đại hội XIV của Đảng 1/2026, Việt Nam đã thực sự bước vào giai đoạn phát triển đột phá đầy khát vọng với mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, 100 năm thành lập Nước. Vấn đề là ở chỗ, nếu “khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chính” của sự phát triển bứt phá trong “mô hình tăng trưởng mới”, thì “nguồn nhân lực chất lượng cao”, đặc biệt “nguồn nhân lực số” lại là động lực của “động lực chính” đó. Có thể coi yêu cầu phát triển “nguồn nhân lực số” trong xây dựng thế hệ mới của “nguồn nhân lực chất lượng cao”, là mệnh lệnh chiến lược của Đại hội XIV nhằm hiện thực hoá mục tiêu thịnh vượng quốc gia.