Hoàn thiện chính sách, pháp luật về đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao - Đoàn Mạnh Cương (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển mình sang một giai đoạn phát triển mới với khát vọng đến năm 2045 trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao, do đó nguồn nhân lực chất lượng cao được xác định là nhân tố mang tính quyết định để hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trên. Kỷ nguyên mới gắn với sự lan tỏa mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, quá trình chuyển đổi số và xu thế toàn cầu hóa sâu rộng đặt ra yêu cầu hình thành một lực lượng lao động không chỉ vững vàng về chuyên môn mà còn giàu năng lực sáng tạo, tư duy đổi mới và khả năng thích ứng linh hoạt trước những biến động nhanh chóng. Trước thực tế này, để đào tạo, thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật theo hướng đồng bộ, minh bạch và kiến tạo môi trường thuận lợi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.