Nguồn nhân lực khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và xu hướng du lịch mới - Lê Thùy Dung; Nguyễn Đức Thắng; Hồ Thị Vân Anh (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Bài viết phân tích sự phát triển nhanh của hệ thống khu nghỉ dưỡng du lịch cao cấp tại Việt Nam và những yêu cầu mới đặt ra đối với nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số và xu hướng du lịch cao cấp. Thông qua đánh giá thực trạng cung ứng nhân lực và những hạn chế trong đào tạo hiện nay, nghiên cứu chỉ ra khoảng cách giữa yêu cầu của các resort 4–5 sao và năng lực của lực lượng lao động. Bài viết đề xuất nhóm giải pháp gồm: đổi mới mô hình đào tạo theo chuẩn quốc tế, tăng cường liên kết doanh nghiệp – nhà trường, nâng cao năng lực công nghệ và xây dựng lộ trình nghề nghiệp cho nhân lực khu nghỉ dưỡng cao cấp. Những giải pháp này nhằm đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển bền vững của ngành nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam.