Tăng cường hợp tác giữa trường đại học, học viện và doanh nghiệp trong nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ở Việt Nam - Nguyễn Thị Thu Hà; Lê Minh Ngọc (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Bài viết nghiên cứu hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học, học viện với khu vực doanh nghiệp tại Việt Nam trong quá trình nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tiễn, nghiên cứu nhận diện những kết quả đạt được, những điểm nghẽn còn tồn tại và nguyên nhân của chúng. Từ đó, tác giả đưa ra các khuyến nghị và định hướng nhằm hoàn thiện cơ chế phối hợp, nâng cao tính thực chất và bền vững của hoạt động liên kết trong giai đoạn tới. Thông qua cách tiếp cận này, bài viết nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp đối với việc hình thành lực lượng lao động có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tăng cường năng lực hội nhập quốc tế của Việt Nam.