Khoảng cách giữa kỹ năng của người học và nhu cầu thị trường lao động trong kỷ nguyên số: Thực trạng và giải pháp thu hẹp - Lê Thị Huyền (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, thị trường lao động Việt Nam đang đối mặt với thách thức lớn về chất lượng nguồn nhân lực. Một trong những thách thức đó là sự chênh lệch ngày càng gia tăng giữa kỹ năng mà người học sở hữu và kỹ năng mà doanh nghiệp cần để vận hành trong môi trường kinh tế số. Trên cơ sở tiếp cận khái niệm kỹ năng và khoảng cách kỹ năng, nghiên cứu đánh giá thực trạng khoảng cách giữa kỹ năng người học và nhu cầu thị trường lao động tại Việt Nam, từ đó xác định những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đó và đề xuất hệ thống giải pháp đồng bộ nhằm thu hẹp khoảng cách này. Kết quả nghiên cứu cho thấy Việt Nam cần thực hiện đổi mới giáo dục theo mô hình năng lực, tăng cường liên kết, phối hợp giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, hoàn thiện chính sách quốc gia về kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng số và xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên số.