Phát triển nguồn nhân lực số tại Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số - Phạm Thanh Tâm; Nguyễn Thị Thơ (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực số trở thành điều kiện then chốt nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy kinh tế số tại Việt Nam. Nghiên cứu sử dụng phương pháp tổng hợp và phân tích tài liệu thứ cấp từ các báo cáo quốc gia và quốc tế, kết hợp đánh giá định tính thực trạng kỹ năng số và hệ thống đào tạo hiện nay. Kết quả cho thấy lực lượng lao động số còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt thiếu kỹ năng số nâng cao; chương trình đào tạo chưa đồng bộ; khoảng cách kỹ năng giữa các vùng và cơ chế học tập suốt đời còn yếu. Nghiên cứu đề xuất định hướng phát triển nhân lực số dựa trên bốn trụ cột: giáo dục – đào tạo, chính sách hỗ trợ, hạ tầng công nghệ và văn hóa đổi mới, cùng lộ trình chuẩn hóa năng lực theo khung quốc tế giai đoạn 2025–2030 nhằm đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và phát triển bền vững.