Phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia - Mai Diệu Anh; Nguyễn Thị Thanh Thương (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành xu thế tất yếu, Việt Nam xác định phát triển con người là trung tâm, mục tiêu và động lực của tiến trình xây dựng nền kinh tế số, xã hội số và chính phủ số. Tuy nhiên, sự chênh lệch về trình độ, kỹ năng và điều kiện tiếp cận công nghệ giữa các vùng miền, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đang đặt ra yêu cầu cấp bách phải phát triển nguồn nhân lực một cách toàn diện và bao trùm. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận về phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia; đánh giá thực trạng phát triển nguồn nhân lực khu vực này; từ đó đề xuất các giải pháp mang tính khả thi nhằm phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có chất lượng đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số. Phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền nùi không chỉ góp phần rút ngắn khoảng cách phát triển, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tiến trình chuyển đổi số và phát triển bền vững của đất nước.