Vấn đề nguồn nhân lực khi phát triển kinh tế số tại Việt Nam - Nguyễn Thị Hương (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Phát triển kinh tế số (KTS) có mối quan hệ tỷ lệ thuận với tăng trưởng kinh tế (KT). Đây được coi là một động lực mới trong phát triển KT vì nó mở ra các lĩnh vực mới, nâng cấp các lĩnh vực cũ hoặc xóa bỏ các lĩnh vực và ngành, nghề đã lỗi thời, tạo ra việc làm mới, giúp nền KT vận hành hiệu quả hơn thông qua tối ưu hóa từ sản xuất đến phân phối và kích thích nhu cầu tiêu dùng gia tăng. KTS giúp hình thành các ngành, lĩnh vực mới sẽ kéo theo nhu cầu việc làm gia tăng. Các cơ hội việc làm liên quan trực tiếp đến công nghệ số (CNS) ngày càng nhiều và được trả mức lương hậu hĩnh hơn, thể hiện sự coi trọng của xã hội (XH) và phân công lao động (LĐ). Không chỉ vậy, KTS còn làm gia tăng các việc làm truyền thống để phục vụ sự mở rộng của các doanh nghiệp (DN) được hưởng lợi từ chuyển đổi số (CĐS). Bài viết xem xét thực trạng nguồn nhân lực (NNL) tại Việt Nam khi phát triển KTS, đưa ra các vấn đề còn tồn tại và gợi ý một số giải pháp giúp nâng cao hiệu quả chất lượng NNL đáp ứng yêu cầu khi phát triển KT và KTS tại nước ta hiện nay.