Liên kết Đại học – Doanh nghiệp trong đào tạo và cung ứng nhân lực chất lượng cao: Bài học cho Việt Nam - Tuấn, Lê Phú; Trang, Lê Thu (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, Cách mạng công nghiệp 4.0 và tiến trình tự chủ đại học, liên kết giữa cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp (ĐH–DN) được xem là yếu tố then chốt nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các hoạt động hợp tác ĐH–DN hiện nay vẫn còn mang tính hình thức, thiếu chuẩn hóa chuẩn đầu ra và cơ chế đo lường hiệu quả gắn với thị trường lao động. Bài báo này nhằm tổng hợp và phân tích có hệ thống kinh nghiệm quốc tế về liên kết ĐH–DN và học tập tích hợp công việc (Work-Integrated Learning – WIL), đồng thời đánh giá bối cảnh chính sách, cơ hội và thách thức trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện theo phương pháp tổng quan học thuật có định hướng (narrative review) kết hợp phân tích tổng hợp, dựa trên các tài liệu khoa học quốc tế, báo cáo của OECD, World Bank, ASEAN và các văn bản pháp lý liên quan tại Việt Nam. Kết quả cho thấy việc kết hợp các khung chuẩn đầu ra quốc tế như CDIO và ABET với mô hình WIL tạo ra “ngôn ngữ chung” giữa nhà trường và doanh nghiệp trong thiết kế, triển khai và đánh giá chương trình đào tạo, qua đó góp phần thu hẹp khoảng cách kỹ năng và nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên. Trên cơ sở đó, bài báo đề xuất một khung triển khai liên kết ĐH–DN bốn tầng (chính sách – chuẩn đầu ra – thiết kế chương trình – đánh giá kỹ năng) cùng hệ thống chỉ báo kết quả (KPI) tập trung vào tác động thực chất như việc làm sau tốt nghiệp, mức lương khởi điểm và cải thiện năng lực nghề nghiệp. Các kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học và hàm ý chính sách quan trọng cho việc thể chế hóa WIL, chuẩn hóa chuẩn đầu ra và nâng cao hiệu quả liên kết ĐH–DN, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh đổi mới giáo dục đại học tại Việt Nam.