Ứng dụng mô phỏng sự kiện rời rạc để tối ưu hóa đội hình thiết bị thi công đất trong điều kiện giao thông đô thị tại Việt Nam - Văn An, Hoàng; Hồng Thanh, Phạm; Bình, Phan Thanh; Quang Nam, Nguyễn; Dũng Nhân, Bùi Nguyễn (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Nghiên cứu này trình bày một phương pháp tiếp cận mới, ứng dụng mô phỏng sự kiện rời rạc (DES) để đánh giá tác động của các yếu tố giao thông đô thị ngẫu nhiên đến hiệu suất thời gian và chi phí của hoạt động thi công đất, từ đó xác định đội hình thiết bị thi công tối ưu. Quá trình thi công đất của một dự án chung cư cao tầng tại Hà Nội được mô hình hóa bằng chương trình EZStrobe. Mô hình sau đó được kiểm chứng và phát triển với nhiều kịch bản mô phỏng khác nhau, trong đó xác suất dừng chờ tại các nút giao thông có đèn tín hiệu được xem là biến ảnh hưởng chủ yếu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các yếu tố bất định của giao thông, đặc biệt thời gian chờ đèn tín hiệu, có tác động rõ rệt đến tiến độ và chi phí thi công. So với phương pháp tính toán truyền thống, thời gian thi công tăng tối đa 28,24 %, kéo theo chi phí tăng 29,9%. Để đảm bảo tiến độ và tối ưu chi phí, mô phỏng đã xác định đội hình thiết bị hợp lý gồm 06 máy đào kết hợp với 8 đến 9 xe tải/máy. Những phát hiện này khẳng định rằng, việc bỏ qua các yếu tố ngẫu nhiên của giao thông đô thị có thể gây sai lệch lớn trong lập kế hoạch thi công. Ứng dụng DES giúp phản ánh thực tế chính xác hơn, hỗ trợ quá trình ra quyết định trong tổ chức thi công, tối ưu hóa đội hình thiết bị, giảm thời gian và chi phí, qua đó nâng cao hiệu quả trong việc quản lý thi công.