Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả triển khai dự án Thiết kế - Thi công - Võ Đăng Khoa; Nguyễn Thị Ngọc Ánh; Võ Dũng Minh; Lê Hoài Long (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Nghiên cứu này phân tích các yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu quả triển khai dự án Thiết kế - Thi công (Design-Build - DB) tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Sử dụng phương pháp chọn mẫu có chủ đích, dữ liệu được thu thập từ 155 chuyên gia có kinh nghiệm thực tiễn trong ngành xây dựng. Bằng cách áp dụng các kiểm định Cronbach’s Alpha, phân tích nhân tố khám phá (EFA) và thống kê mô tả, nghiên cứu đã xác định được 6 nhóm yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu quả dự án gồm: phương thức và hợp đồng, kinh nghiệm của nhà thiết kế, năng lực của nhà thầu, vai trò của chủ đầu tư, truyền thông dự án, và đặc điểm địa phương, giải thích 62.6% phương sai của dữ liệu. Trong đó, các yếu tố như tiêu chuẩn thiết kế, truyền thông, sự ổn định trong yêu cầu của chủ đầu tư, tâm lý ngại chuyển đổi phương thức thực hiện dự án, và kiểm tra bản vẽ thiết kế được đánh giá là quan trọng nhất. Nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao năng lực chuyên môn, cải thiện cơ chế pháp lý, đẩy mạnh truyền thông nhóm và quản lý hiệu quả các yếu tố địa phương trong dự án DB. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ giới hạn ở các dự án dân dụng quy mô nhỏ và sử dụng phương pháp lấy mẫu phi xác suất. Các nghiên cứu tiếp theo nên mở rộng mẫu khảo sát, nghiên cứu các hợp đồng điều chỉnh phù hợp hơn và thử nghiệm mô hình với các loại dự án lớn hơn.