Sử dụng công cụ mô phỏng đánh giá ảnh hưởng của sự cố thiết bị đến năng suất hoạt động thi công đất: Một trường hợp nghiên cứu tại dự án xây dựng trên đảo xa bờ - Nguyễn Quang Nam; Bùi Nguyễn Dũng Nhân (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2025)
Nghiên cứu này trình bày các kết quả chính trong việc sử dụng mô phỏng sự kiện rời rạc, cụ thể là EZStrobe để định lượng các tác động của sự cố thiết bị đến năng suất của hoạt động thi công đất. Một mô hình mô phỏng bao gồm các hoạt động trong quá trình đào và vận chuyển đất được thiết lập và xác thực. Thông qua chức năng phân nhánh xác suất “Fork” có trong chương trình mô phỏng EZStrobe, các kịch bản mô phỏng về sự cố của thiết bị thi công với các tình trạng hỏng hóc, loại thiết bị hỏng hóc và tần suất hỏng hóc khác nhau được phân tích và so sánh. Kết quả phân tích ví dụ số đã cho thấy mức độ ảnh hưởng khác nhau của sự cố thiết bị đến năng suất, trong đó thể hiện rõ vai trò quan trọng của máy đào và máy ủi khi gặp sự cố. Kết quả cũng chỉ ra rằng, các thiết bị khi gặp sự cố nghiêm trọng phải sửa chữa dài ngày, mặc dù ở tỷ lệ thấp cũng gây ra các tác động đáng kể đến năng suất. Kết quả của nghiên cứu giúp cho người quản lý thấy rõ được tầm ảnh hưởng của sự cố thiết bị đến hiệu quả của dự án, từ đó xây dựng các kế hoạch cụ thể để quản lý và sử dụng thiết bị hiệu quả.