Đánh giá độ tin cậy chuyển vị đỉnh khung thép không gian dưới tác dụng của tải trọng gió - Phạm Xuân Tùng; Trần Quang Huy; Đặng Quốc Mỹ; Trương Thành Chung (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2024)
Độ tin cậy kết cấu là một lĩnh vực nghiên cứu tập trung vào việc đánh giá khả năng hoạt động ổn định của các công trình và thiết bị dưới tác động của các yếu tố ngẫu nhiên, dựa trên lý thuyết xác suất. Đối với các công trình quan trọng, lý thuyết độ tin cậy được áp dụng rộng rãi trên thế giới trong thiết kế để đảm bảo bao quát các rủi ro tiềm ẩn. Trong ngành xây dựng dân dụng, kết cấu thép ngày càng được sử dụng phổ biến nhờ các ưu điểm vượt trội. Báo cáo này tập trung đánh giá độ tin cậy chuyển vị đỉnh của một khung thép không gian bảy tầng chịu tải trọng gió, với các yếu tố ngẫu nhiên bao gồm đặc tính vật liệu, kích thước tiết diện và tải trọng. Kết quả nghiên cứu góp phần làm rõ tầm quan trọng của việc sử dụng mô hình sát với thực tế trong các nghiên cứu về độ tin cậy.