Thiết kế, tính toán độ bền công ten nơ kiểu xi téc - Mai Văn Thắm (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2023)
Công ten nơ kiểu xi téc là loại được sử dụng phổ biến trên thế giới nhưng chưa được sử dụng nhiều trên đường sắt Việt Nam. Bài báo giới thiệu về thiết kế và tính toán độ bền cho công ten nơ kiểu xi téc sử dụng cho đường sắt Việt Nam. Bài báo ứng dụng phần mềm Altair SimSolid tính toán độ bền theo các điều kiện trong QCVN 38:2015/BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kiểm tra và chế tạo công ten nơ vận chuyển trên các phương tiện vận tải. Bài báo đã thiết kế tối ưu về kết cấu cũng như lựa chọn vật liệu chế tạo phù hợp với điều kiện công nghệ chế tạo tại các Việt Nam. Sau khi thiết kế tiến hành tính toán độ bền cho 9 trường hợp tải trọng tác dụng theo qui định tính toán. Kết quả tính toán độ bền của công ten nơ kiểu xi téc đảm bảo độ bền ở các chế độ tải trọng. Kết quả nghiên cứu bài báo có thể ứng dụng chế tạo các công ten nơ kiểu xi téc sử dụng trên đường sắt Việt Nam.