Tối ưu hóa cường độ nén của bê tông geopolymer cường độ cao sử dụng xỉ lò cao nghiền mịn và sợi thép bằng phương pháp bề mặt đáp ứng - Trịnh Hoàng Sơn (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Nghiên cứu này tối ưu hóa cường độ nén của bê tông geopolymer cường độ cao sử dụng xỉ hạt lò cao nghiền mịn (GGBS), sợi thép và dung dịch NaOH bằng phương pháp bề mặt đáp ứng với thiết kế Box–Behnken. Kết quả cho thấy mô hình hồi quy bậc hai có ý nghĩa thống kê cao và mô tả tốt quan hệ giữa các biến đầu vào với cường độ nén. Trong phạm vi khảo sát, GGBS là yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất, tiếp theo là nồng độ mol NaOH, trong khi sợi thép có ảnh hưởng nhỏ hơn. Tương tác giữa GGBS và NaOH có ý nghĩa rõ rệt, còn các tương tác liên quan đến sợi thép không đáng kể. Miền tối ưu dự đoán cho cường độ nén lớn nhất khoảng 80 MPa tương ứng với GGBS cao, sợi thép khoảng 1,0% và NaOH khoảng 13–14 M.