Quản lý vốn lưu động trong các doanh nghiệp ngành xây dựng: Vai trò của dự trữ tiền mặt và thách thức từ quy mô - Sáng, Trần Anh (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Nghiên cứu phân tích hiệu quả quản lý vốn lưu động trong ngành xây dựng tại Việt Nam giai đoạn 2014-2023, thông qua thước đo chu kỳ chuyển đổi tiền mặt (CCC). Dựa trên tập dữ liệu bảng gồm 2.948 quan sát từ các doanh nghiệp ngành xây dựng niêm yết, nghiên cứu sử dụng phương pháp hồi quy Bình phương tối thiểu tổng quát khả thi (FGLS) để kiểm soát các hiện tượng phương sai sai số thay đổi và tự tương quan. Kết quả thực nghiệm cho thấy chu kỳ chuyển đổi tiền mặt trung bình của ngành ở mức cao (250,17 ngày), phản ánh đặc thù thâm dụng vốn và nợ đọng kéo dài. Hai yếu tố có tác động trọng yếu và có ý nghĩa thống kê ở mức 1% là tỷ lệ tiền mặt (CASH) và quy mô doanh nghiệp (SZ). Trong đó, dự trữ tiền mặt giúp rút ngắn đáng kể chu kỳ CCC, trong khi quy mô lớn lại làm kéo dài chu kỳ này do tính chất phức tạp của các dự án hạ tầng. Nghiên cứu cung cấp cơ sở cho các nhà quản trị trong việc tối ưu hóa thanh khoản và kiểm soát công nợ để nâng cao năng lực tài chính trước các biến động thị trường.