Nhân tố tác động và yêu cầu đặt ra về nguồn nhân lực khoa học công nghệ hiện nay - Lê Minh Ngọc; Nguyễn Thị Thu Hà (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Nguồn nhân lực khoa học công nghệ (KHCN) là nguồn lực quan trọng trong phát triển đất nước, trong bối cảnh trên thế giới và tại Việt Nam, KHCN đang là động lực cốt lõi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất, sức cạnh tranh của mọi quốc gia. Đối với Việt Nam, đây là yếu tố quyết định thành công trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Họ là những người có trình độ cao, được đào tạo bài bản, có khả năng phát triển KHCN, biết tiếp thu, làm chủ và ứng dụng công nghệ tiên tiến một cách hiệu quả để xây dựng nền kinh tế tri thức, thích ứng với những thay đổi năng động của thế giới. Bối cảnh mới đătỵ ra những yêu cầu mới về phát triển nguồn nhân lực đặc biệt này, vì dù công nghệ có tiên tiến đến đâu, con người vẫn là nhân tố quyết định khi khai thác hiệu quả các công nghệ đó. Vì thế cần thúc đẩy mạnh nghiên cứu KHCN, đào tạo, thu hút và trọng dụng nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.