Gen Z và trách nhiệm xã hội trong thực hành tiêu dùng bền vững: Tổng quan xu hướng nghiên cứu hiện tại và định hướng tương lai - Hồng Vân, Đỗ Thị (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Trong bối cảnh phát triển bền vững đang trở thành ưu tiên toàn cầu, thế hệ Gen Z với nhận thức cao về các vấn đề môi trường đang dần khẳng định vai trò là lực lượng tiêu dùng chủ chốt. Mục tiêu của nghiên cứu là phân cụm theo chủ đề, xác định và trình bày những chủ đề quan trọng nhất liên quan đến gen Z và trách nhiệm xã hội trong thực hành tiêu dùng bền vững, từ đó đề xuất các hướng nghiên cứu trong tương lai. Phương pháp phân tích trắc lượng thư mục được thực hiện trên quy mô mẫu gồm 414 tài liệu sử dụng nguồn dữ liệu từ Scopus với sự hỗ trợ của phần mềm VOSviewer và Microsoft Excel. Kết quả nghiên cứu cho thấy kể từ năm 2017, sự quan tâm đến chủ đề này đã tăng lên, đi kèm với sự gia tăng về số lượng ấn phẩm được xuất bản cũng như số lượng trích dẫn. Mặc dù vậy, Gen Z và tiêu dùng bền vững vẫn là một lĩnh vực nghiên cứu tiềm năng. Kết quả nghiên cứu mang lại những hiểu biết có giá trị về mặt học thuật cũng như thực tiễn, hỗ trợ việc ra quyết định của các nhà quản lý và doanh nghiệp trong việc khuyến khích hành vi tiêu dùng bền vững của thế hệ trẻ.