Đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Thời cơ và thách thức đặt ra - Phan Huy Trường; Mai Hồng Quang (Tạp chí điện tử Khoa học và Công nghệ Giao thông, 2026)
Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, đây là giai đoạn, nền kinh tế phát triển tăng tốc, bứt phá và thực hiện: “tự chủ chiến lược, tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên mới của dân tộc; thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao” [1] và hướng thực hiện mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Hiện thực hóa mục tiêu và đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, một trọng những nội dung góp phần thực hiện mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ, là việc đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc đây là một trong những nhiệm vụ cấp thiết, có vai trò quan trọng. Thành tựu đạt được của công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong 40 năm qua đã tạo thế và lực cho đất nước, Việt Nam chủ động, tích cực tham gia hội nhập quốc tế, bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, tạo nhiều cơ hội thuận lợi và thách thức đối với việc đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Bài viết cung cấp một góc nhìn trong việc phân tích đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực với những cơ hội, thách thức trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc và đề xuất một số giải pháp đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.